APEC DOC | Cổng thông tin về thị trường Tài chính & Luật

Xin chào quý độc giả thân mến!

APECDOC.ORG là trang tin cập nhật luật trên toàn quốc hiện nay . Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ là những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

Nếu bạn cần tìm giá sản phẩm nào hoặc đăng thông tin về giá sản phẩm của công ty mình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua email để được hỗ trợ tốt nhất.

Chồng chết con dâu có được hưởng thừa kế không?

179 lượt xem

Việc chồng chết con dâu có được hưởng thừa kế không là câu hỏi được đặt ra rất nhiều hiện nay. Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn sẽ cùng bạn tìm hiểu câu hỏi chồng chết con dâu có được hưởng thừa kế không nhé! Hi vọng với những thông tin chia sẻ dưới đây của văn phòng luật sư chúng tôi sẽ mang đến cho quý bạn đọc một câu trả lời hài lòng. 

Chồng chết, người con dâu có được hưởng thừa kế không?

Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, hiện nay pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định có 3 hàng thừa kế. Cụ thể hàng thừa kế thứ nhất, hàng thừa kế thứ 2 và hàng thừa kế thứ 3 như sau:

Như vậy, căn cứ vào Điều 651 Bộ Luật Dân sự năm 2015, chồng chết, con dâu sẽ không được nhận thừa kế, vì người con dâu không nằm trong bất kỳ hàng thừa kế nào. Người vợ, con cái của người chồng đã chết sẽ được nhận di sản thừa kế theo đúng quy định của pháp luật. Nếu như một trong 2 người này không được quyền nhận tài sản thừa kế, hoặc từ chối nhận tài sản thừa kế thì toàn bộ tài sản thuộc về người kia. Trong trường hợp hàng thừa kế thứ nhất đã chết, bị truất quyền nhận di sản, từ chối nhận di sản thì khối tài sản này sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ 2 theo quy định pháp luật. Các thành viên trong hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản như nhau, được chia công bằng.

Chồng chết con dâu sẽ được hưởng thừa kế khi nào?

Thực tế không phải trường hợp nào người chồng chết con dâu đều không được nhận di sản thừa kế. Trong nhiều trường hợp cũng có nhiều người con dâu được quyền nhận di sản thừa kế do cha chồng mình để lại. Chẳng hạn như:

Trường hợp bố mẹ chồng chết để lại di chúc cho con dâu:

Có rất nhiều gia đình hiện nay người con dâu hiếu thảo, cận kề chăm sóc cho gia đình, giỏi giang, được bố mẹ chồng rất xem trọng trong quá trình chung sống. Do đó, bố hoặc mẹ chồng khi chết đi để lại di chúc, phân chia tài sản cho con dâu của mình. Người con dâu này được hưởng phần tài sản theo đúng di nguyện được để lại trong di chúc, đảm bảo đúng Điều 626 Quyền của người lập di chúc:

Trường hợp con dâu được quyền hưởng thừa kế từ chồng:

Người con dâu có thể được hưởng thừa kế từ bố mẹ chồng khi người con trai của người để lại di sản thừa kế chết sau khi bố mẹ chết đi. Sau khi bố hoặc mẹ chồng chết đi mà không để lại di chúc, hoặc để lại di chúc, người con trai được thừa hưởng tài sản này. Nếu như sau đó, người con trai này cũng chết đi, thì phần tài sản thừa kế mà người này nhận được từ cha mẹ sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất, trong đó có cả người vợ và các con. Người vợ và các con đều được chia di sản thừa kế có giá trị ngang nhau.

Trường hợp con dâu được quyền hưởng thừa kế từ ông bà, nội:

 

Theo quy định tại Điều 652 Bộ Luật Dân sự năm 2015 về việc Thừa kế thế vị thì nếu như con của người để lại di chúc chết trước, hoặc chết cùng một thời điểm với người để lại di sản thì lúc này cháu sẽ được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của nó được hưởng nếu còn sống. Trường hợp nếu như cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại tài sản thì lúc này chắt được hưởng phần tài sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu như còn sống. Có nghĩa là khi ông, bà nội chết đi sẽ để lại di sản cho bố chồng, mà bố chồng chết trước hoặc cùng thời điểm với ông, bà nội thì cháu hoặc mẹ của cháu sẽ được hưởng phần tài sản này.

Mặc dù theo pháp luật, con dâu không được nhận thừa kế tài sản do không thuộc hàng thừa kế nào của cha mẹ chồng nhưng trong thực tế vẫn có rất nhiều người con dâu được hưởng di sản thừa kế như những trường hợp kể trên. 

Như vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà người con dâu sẽ được hoặc không được nhận tài sản thừa kế từ bố mẹ chồng để lại. Có nhiều trường hợp việc thừa hưởng tài sản thừa kế thường khá phức tạp, trong gia đình không thể thống nhất và thỏa thuận được.

Do đó, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản để có được kết quả tối ưu nhất. Một khi mâu thuẫn cũng như quyền lợi thừa kế giữa các đồng thừa kế không có được câu trả lời chung thì có thể nhờ đến pháp luật để hỗ trợ. Thậm chí có thể dẫn đến tranh tụng, kiện ra tòa án để có được sự hài lòng trước sự chứng kiến, quy định công bằng của pháp luật. 

Để biết thêm thông tin về việc chia tài sản cũng như những vấn đề liên quan, bạn đọc có thể liên hệ với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được hỗ trợ. Ngoài tư vấn hướng dẫn, văn phòng luật sư Nam Sài Gòn có đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục liên quan, tranh tụng tại tòa nếu thực sự cần thiết theo yêu cầu của khách hàng. Trân trọng./